Bất động sản nắm cơ hội trong khó khăn

23/04/2020 14:34 Chiều

Sau hai năm gặp nhiều khó khăn về thiếu nguồn cung với “nút thắt” pháp lý, thị trường bất động sản đón thêm tác động bất lợi từ dịch Covid-19…

Tác động bất lợi đó sẽ dồn đẩy đến đâu và ứng xử của doanh nghiệp bất động sản như thế nào? Khó khăn chồng khó khăn có lấn át đi những cơ hội nào đó?

SẼ KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH KÍCH CẦU NỘI ĐỊA

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi nhận thức, tuy duy kinh tế của tất cả chúng ta. Trong bối cảnh này, tôi thích nhìn về cơ hội.

Giai đoạn thị trường trầm lắng này cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản có quỹ thời gian rà soát và thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp” theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở thương mại có giá trung bình, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng, cũng như tham gia các chương trình xây dựng lại các chung cư cũ, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, đề án phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố.

Đối với các tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

Thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng vận động các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn hỗ trợ đối tác thuê nhà, thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian; xem xét giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu…

Dự kiến khoảng tháng 6, tháng 7 Hiệp hội sẽ khởi động chương trình kích cầu nội địa, bao gồm cả nhu cầu bất động sản của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, để quý III có thể đẩy mạnh chương trình nhằm phục hồi thị trường bất động sản sau dịch.

Từ kinh nghiệm trải qua các đợt khủng hoảng thị trường những năm 2008, 2011-2013 thì tôi cho rằng phân khúc nhà ở có nhu cầu thực sẽ là điểm sáng cho thị trường thời gian tới, bao gồm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Đại dịch cũng dạy chúng ta nhiều điều về nhân văn, trách nhiệm, đạo đức xã hội, sự sẻ chia… Nhân loại đều phải thay đổi để tồn tại và phát triển bền vững.

 

NÂNG CAO NĂNG LỰC NỘI BỘ VÀ SẴN SÀNG BẬT DẬY

Thứ nhất là tái cấu trúc hệ thống quản lý, cải thiện hiệu quả làm việc giữa các phòng ban cũng như công trường đảm bảo quy trình, quản lý công việc online một cách hiệu quả. Chữ ký số cũng được áp dụng rộng rãi cho các giao dịch nội bộ giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí in ấn văn phòng…

Thứ hai là tái cấu trúc về nguồn nhân lực theo phương châm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo thêm việc làm hữu ích.

Thứ ba là nâng cao năng lực tài chính bằng cách tái cấu trúc với mục tiêu sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đảm bảo khả năng thanh toán, duy trì hoạt động kinh doanh ổn định.

Dù nhìn nhận thị trường rất khó khăn, nhưng tôi tin vào những quyết sách của Chính phủ sẽ tạo nhiều điều kiện để sau dịch các doanh nghiệp vẫn có cơ hội hồi phục và phát triển.

Những dự án về hạ tầng của Nhà nước sắp tới sẽ được triển khai nhanh hơn.

CẦN SỐNG KHOẺ ĐỂ BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI

Từ tháng 4 này thì chúng tôi mới bị tác động của dịch Covid-19, trước đó có vẻ mọi thứ ổn hơn do các hợp đồng đã được chốt hết rồi.

Nhưng khi khách hàng của chúng tôi gặp khó khăn, dẫn đến thu hẹp quy mô, thanh khoản kém, lúc đó dòng tiền thanh toán chậm và doanh thu của công ty bắt đầu bị ảnh hưởng.

Thời gian này các quyết sách của Chính phủ rất nhanh nhạy và hiệu quả. Kỳ vọng sẽ hỗ trợ được doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua đại dịch. Nhưng cũng hy vọng Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành có nghiên cứu thấu đáo, mở rộng các tiêu chí, đối tượng hỗ trợ, phân loại mức độ khó khăn để hỗ trợ chứ không chỉ tập trung và 1 đối tượng là khó khăn nhất.

Chính sách giãn thuế. Giãn thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân thì tác động không lớn, vì thời gian này doanh nghiệp không có doanh thu, người lao động thu nhập kém, có giãn cũng không hỗ trợ được gì. Tuy nhiên giãn thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất thì lại giúp cho doanh nghiệp có được nguồn tiền để duy trì hoạt động kinh doanh…

Trước mắt các doanh nghiệp đều cần “sống” mới có thể “dậy” và biến cơ hội, thách thức thành hiện thực, khôi phục lại kinh tế nhanh hơn.

 

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ KÊNH TRÚ ẨN, NHƯNG THỊ TRƯỜNG SẼ SÀNG LỌC MẠNH NHÀ ĐẦU TƯ

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 không hề có trong kịch bản và nhiều công ty đã không có phương án dự phòng cho tình huống này nhưng nhờ khả năng ứng biến nhanh nhạy, sự thích ứng kịp thời bằng việc áp dụng các biện pháp công nghệ, hoạt động tư vấn online nên nhiều doanh nghiệp đã thích ứng được trong thời kỳ khó khăn.

Theo một khảo sát gần đây, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các nhà đầu tư vẫn lựa chọn bất động sản là kênh trú ẩn an toàn, đảm bảo duy trì giá trị của đồng tiền khi thị trường có biến động.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…

Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngắn hạn thường vốn yếu, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại.

GIAI ĐOẠN “THỬ LỬA” CỦA THỊ TRƯỜNG, THỬ THÁCH NĂNG LỰC CHỦ ĐẦU TƯ

Thời gian qua, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các lĩnh vực, bất động sản cũng không ngoại lệ.

Ở một khía cạnh nào đó, giai đoạn này cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu thực. Bởi, đầu tư trong thời điểm hiện nay, người mua nhà sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án.

Vì vậy, hiện nay phân khúc bất động sản nhà ở nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng gián tiếp hơn và có triển vọng tươi sáng với các dự án được đầu tư đầy đủ các tiện ích, sự an toàn, chất lượng không gian sống.

Trải qua một thời gian dài “chiến đấu”, Việt Nam đang rất gần đích “khống chế được dịch bệnh”. Do vậy đây càng là thời điểm mà các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị và sẵn sàng cho giai đoạn trở lại.

Theo Vạn Xuân – Hải Tiến

 

 

 

Xem thêm

 • Giao dịch đất nền hiện giờ ra sao?

  (Tổ Quốc) – Đất nền vốn là phân khúc luôn được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng của việc giãn cách, mức độ quan tâm đến giao dịch mua bán đất nền giảm rõ rệt. Mặc dù luôn có nhu cầu đầu tư cao, dẫn đầu trong các […]

 • Bộ GTVT công bố ‘hình hài’ 5.000 km đường cao tốc

  Bộ GTVT xây dựng kế hoạch đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có 5.000km đường bộ cao tốc, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu trong từng thời kỳ trung […]

 • Đề xuất quy hoạch 42 tuyến cao tốc

  42 tuyến cao tốc trên toàn quốc được đề xuất quy hoạch để dự kiến đầu tư xây dựng từ nay đến năm 2030 với tổng vốn khoảng 825.000 tỷ đồng. Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn thiện dự thảo quy hoạch giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến […]

 • Đánh thức giao thông miền Nam với loạt cao tốc được triển khai

  (Xây dựng) – Nhiều dự án cao tốc trọng điểm của miền Nam đồng loạt khởi công trong năm 2021, được kỳ vọng trở thành bàn đạp cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bứt phá. Đầu tư kết nối trục Đông – Tây Giới chuyên gia nhận định, đường cao tốc là một […]

 • Hưng Thịnh Land vừa huy động 1.200 tỷ trái phiếu, lãi suất không dưới 10,5% và đảm bảo bằng dự án

  Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng. Hưng Thịnh Land vừa huy động thành công 1.200 tỷ thông qua 3 lô trái phiếu. Trong đó, lô thứ nhất giá trị chào bán 500 tỷ đồng, lãi […]

 • Bất động sản 3 tháng đầu năm: Vùng ven bùng nổ, nhiều sóng đất nền

  ổng hợp số liệu từ Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2021 ghi nhận tình hình bất động sản toàn quốc đang dần khởi sắc và phục hồi sau một năm 2020 nhiều thăng trầm. Thị trường toàn quốc nhanh chóng tạo đỉnh vào Q1/2021 Theo ghi nhận của chuyên trang Chợ Tốt Nhà trong Quý […]

 • Vì sao dòng tiền nhà đầu tư đổ về “vũng trũng” Tây Nguyên?

  Thời gian qua, xu hướng lựa chọn BĐS sinh thái đang là sân chơi của nhiều NĐT có dòng tiền nhàn rỗi. Vùng đất Tây Nguyên như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đắc Lắk, Gia Lai… đang trở thành “vũng trũng” đón làn sóng đầu tư khá mạnh mẽ của cả doanh nghiệp BĐS lẫn NĐT […]

Hotline