“Hai chữ và sáu chiến lược”

22/04/2019 15:46 Chiều

Đọc mọi thứ về Warren Buffett, tôi mới ngộ ra tại sao ông và Bill Gates lại thành công đến như vậy trong sự nghiệp: Tất cả phụ thuộc vào 2 chữ và 6 chiến lược!

Khi Bill Gates gặp Warren Buffett lần đầu tại một bữa tiệc, mẹ của ông đã mời mọi người chia sẻ bí quyết thành công của mình. Cả 2 vị tỷ phú này đều trả lời ngắn gọn bằng 2 chữ: “Tập trung”.

Khi tôi kể với mọi người về quy luật  “5 giờ” hay “80/20” của Warren Buffett, phản ứng thường thấy của mọi người là: “Ông ấy làm được vì đó là Warren Buffett – một trong những người giàu nhất thế giới. Còn tôi thì không thể.”

Có thể câu trả lời này giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn, chắc chắn nó không khiến bạn thông minh hơn.

Sự thực là: Buffett đã dành hầu hết thời gian của mình đọc và suy nghĩ kể từ khi còn đi học. Không phải cứ giàu có hay sở hữu tập đoàn lớn là có thời gian rảnh.

Mọi người sẽ không có thời gian rảnh trừ khi họ về hưu. Hơn nữa, để rảnh là cả một chiến lược, bạn phải biết nhìn thời gian bằng con mắt khác.

Tò mò về những triết lý đặc biệt của Buffett, tôi đã đọc một vài cuốn sách về ông, đọc tất cả các lá thư ông gửi cho cổ đông, và xem mọi cuộc phỏng vấn có mặt ông.

Từ đó, tôi rút ra được 6 chiến lược tập trung độc đáo mà Warren Buffett đã sử dụng trong suốt sự nghiệp của mình để có nhiều thời gian đọc và suy nghĩ.

Chiến lược Buffett 1: Loại bỏ những việc không quan trọng

Buffett gạch bỏ hầu hết nghĩa vụ của một CEO ra khỏi lịch làm việc. Ông không nói chuyện với các nhà phân tích hay truyền thông, không dự sự kiện, chỉ sống ở Omaha, bang Nebraska thay vì New York, không tham gia các cuộc họp nội bộ.

Đây không phải là quyết định ngẫu hứng của Buffett, bởi những hoạt động này đòi hỏi khả năng chịu đựng cao trước áp lực xã hội.

Vì vậy, ông đã đề ra “chiến lược 3 bước” để chọn lọc mục tiêu.

Hầu hết mọi người sẽ tập trung vào top 5 mục tiêu và làm các thứ còn lại khi có thể. Tuy nhiên, Buffett khuyên rằng, đừng đả động đến chúng trừ khi bạn đã hoàn thành top 5.

Chiến lược này đem đến vài sự thật cơ bản:

– 20% ưu tiên của ta sẽ đem đến 80% kết quả.

– Mối đe dọa tới quỹ thời gian chính là những điều khiến ta phân tâm mà không biết.

– Thử thách thực sự trong việc ưu tiên là biết cách nói “Không!”.

Chiến lược Buffett 2: Chỉ làm việc với những người có thể hợp tác lâu dài

Buffett chỉ làm việc với những CEO mà ông tin tưởng, những người đem lại kết quả và có thể hợp tác lâu dài trong nhiều thập kỷ. Chính vì vậy, ông ấy đàm phán rất ít, luôn khảo sát độ khả thi trước khi mua một công ty, và không mấy khi quản lý trực tiếp các CEO của mình. Hơn nữa, ông cũng rất thích trò chuyện với họ.

Buffett đã áp dụng triết lý này vào cả đội ngũ của mình. Nhiều người trong số họ đã theo ông hàng chục năm.

Chiến lược Buffett 3: Đơn giản hóa mọi thứ

Buffett gần như cắt giảm bộ máy nhân viên xuống mức tối ưu. Trong portfolio của các công ty trực thuộc Berkshire Hathaway có 400.000 nhân viên, nhưng chỉ có khoảng gần 40 nhân viên làm việc ở trụ sở chính.

Cuộc sống cá nhân của Buffett cũng rất giản dị. Ông sống trong một căn nhà khiêm tốn có tuổi đời hơn 60 năm. Mỗi năm, ông chỉ dành 100.000 USD để chi tiêu cá nhân.

Thông thường, càng có nhiều lợi nhuận, bạn sẽ càng thuê nhiều nhân viên. Càng kiếm nhiều tiền, bạn càng tiêu mạnh tay hơn.

Bí quyết độc đáo để khiến mọi thứ đơn giản, đó là dùng nỗ lực và kỹ năng – điều biến Buffett trở thành thiên tài. So sánh giữa lối sống ông đã chọn và lối sống ông có thể chọn, ta thấy đôi khi người giàu nhất thế giới cũng có thể là người giản dị nhất thế giới.

Chiến lược Buffett 4: Tập trung vào số ít các thương vụ chất lượng

Mỗi năm, Warren Buffett chỉ đầu tư vài lần.

Lần đầu tiên nghe chuyện này, tôi đã sốc: “Sao nhà đầu tư giàu nhất lịch sử lại có ít thương vụ đến vậy?”

Ông đã đưa ra lời giải thích ngắn gọn trong một bài phỏng vấn: “Bí quyết đầu tư là hãy ngồi đó, nhìn từng quả ném trôi qua và chờ bóng rơi vào đúng điểm bạn muốn. Nếu có người hét lên: “Đánh bóng đi, đồ ngốc”, cứ kệ họ.”

Chiến lược Buffett 5: Tập trung vào các thương vụ lâu dài

Buffett thường tập trung vào các thương vụ lâu dài. Ông áp dụng chiến lược này, biết rằng nó sẽ đem lại lợi ích mãi mãi cho mình. Người viết lại cuốn tự truyện của Buffett cho biết mình đã học hỏi điều này từ ông.

“Bạn nên học hỏi hay đầu tư vào những thứ có thể tích lũy được. Thay vì học những thứ sẽ lỗi thời sau này, chẳng hạn như phần mềm, hãy chọn những thứ sẽ khiến bạn khôn hơn trong vòng 10-20 năm tiếp theo.”

Warren Buffett không phải người duy nhất biết nhìn nhận lâu dài. Jeff Bezos – CEO của Amazon – cũng đo mức độ thành công dựa trên khung thời gian 7 năm, thay vì 3 tháng như các công ty khác.

Chiến lược Buffett 6: Tránh xa trào lưu công nghệ

Mọi người thường nghĩ rằng vị tỷ phú 88 tuổi này luôn sử dụng công nghệ mới nhất để bắt kịp mọi thứ.

Thú vị ở chỗ, sự thật hoàn toàn ngược lại. Warren Buffett không có máy tính ở văn phòng, không dùng bảng báo giá chứng khoán, thậm chí không có cả điện thoại thông minh.

Như vậy, ta có thể thấy rõ, Buffett hoàn toàn biết mình cần dữ liệu gì để đầu tư. Ông đủ tự tin để không chạy theo trào lưu, chủ động loại bỏ những điều gây xao lãng thay vì dựa hoàn toàn vào ý chí.

Giờ có lẽ ai cũng hiểu tại sao Warren Buffett lại dành được thời gian để đọc và suy nghĩ. Ông đã thiết kế cuộc sống của mình để phù hợp với điều đó.

Chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày. Vì vậy, nhanh nhảu sẽ không thể đưa bạn đi xa hơn.

Tập trung chính là 20% kỹ năng sẽ giúp ta đạt được 80% thành quả trong đời. Nó giúp ta đạt được những điều người khác mất cả thập kỷ để làm. Bằng cách tập trung vào những điều quan trọng, ta có thêm thời gian để sống một cách lành mạnh và dành thời gian bên những người thân yêu.

Ai cũng nói về tập trung, nhưng không phải ai cũng làm được. Những chiến lược trên của Warren Buffett chính là chìa khóa giúp bạn trở thành số ít đó.

Bài chia sẻ của Michael Simmons – doanh nhân, tác giả của hàng loạt cuốn sách bán chạy và bài viết về nghệ thuật lãnh đạo trên tạp chí Time, Fortune, Harvard Business Review.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Medium

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

Hotline