Mối quan tâm đến bất động sản đang phục hồi trở lại

23/04/2020 16:14 Chiều

Nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS có thể hồi phục sớm nhất trong 6 tháng cuối năm, hiện tại mối quan tâm đến bất động sản đã bắt đầu dần trở lại.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn. Đơn vị này cũng vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu về thị trường BĐS Quý 1/2020 dựa trên thống kê trực tuyến. 

Đánh giá về thị trường hiện nay, bộ phận nghiên cứu tư vấn của Batdongsan.com cho rằng tác động từ đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu giao dịch nhà đất trên toàn quốc giảm mạnh. Nhu cầu tìm kiếm BĐS ghi nhận mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, lượng chào bán sản phẩm thứ cấp cũng sụt giảm mạnh. 

Theo ông Quốc Anh, trong 3 tháng đầu của năm 2020 có sự suy giảm nhu cầu tìm kiếm BĐS nhưng hiện nay nhu cầu này đang dần phục hồi khánh nhanh và quay trở lại. Điều đó cho thấy sự quan tâm của người tìm kiếm BĐS vẫn rất cao kể cả trong giai đoạn khó khăn hiện nay. 

Dựa vào dữ liệu trực tuyến, Batdongsan.com thống kê so với cùng kỳ năm 2019 nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc giảm 23%, lượng quan tâm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Khu vực phía Nam, lượt tìm kiếm BĐS giảm gần 35%, trong khi miền Trung giảm đến 46%.

Với thị trường trọng điểm là Tp.HCM, mức độ quan tâm đến bất động sản cũng sụt giảm nghiêm trọng trong quý vừa qua với gần 25%. Trong đó, ảm đạm nhất là phân khúc đất nền và đất nền dự án. Với phân khúc căn hộ tuy chịu sự sụt giảm chung nhưng vẫn có những điểm sáng ở loại bình dân và trung cấp vừa túi tiền. 

So với quý trước đó, nhu cầu tìm kiếm BĐS ở các thị trường lớn khác như Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Nha Trang hay Long An giảm ở mức khoảng 22-23%. 

Mức độ quan tâm sụt giảm kéo theo tỷ lệ giao dịch nhà đất trên thị trường cũng giảm theo. Thống kê của đơn vị này cho thấy tỷ lệ giảm trung bình khoảng 28% so với quý trước.

Tuy nhiên, có một tín hiệu lạc quan đối với thị trường đó là nguồn cung mới ở hầu hết các thị trường đều trong tình trạng hạn chế, mức độ sụt giảm nguồn cung ở một số tỉnh thành khu vực miền Nam như Tp.HCM, Bình Dương vào khoảng 30-32%. Còn ở miền Bắc thì 3 tháng vừa qua cũng không có nhiều dự án mới chào bán, số dự án mới ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay với 4 dự án và miền Trung có duy nhất 1 dự án. 

Ông Quốc Anh cho rằng, với nguồn cung như hiện nay trong khi nhu cầu vẫn còn cao, nên chắc chắn với những BĐS đáng ứng đúng thực tế nhu cầu của người dân chắc chắn có giao dịch tốt và thực tế đang diễn ra như vậy. Nếu dịch bệnh được kiểm soát thì thị trường có thể phục hồi sớm nhất trong 6 tháng cuối năm. Cùng với các chính sách hỗ trợ tín dụng, các dự án mới sẽ thuận lợi hơn khi ra mắt trong thời gian tới. 

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nửa cuối của năm 2020 thị trường sẽ dần hồi phục trở lại ở một số phân khúc. Trong đó, đất nền và căn hộ bình dân là sáng giá nhất. Bởi đất nền vốn dĩ là sản phẩm được quan tâm nhất của giới đầu tư do giá trị thấp hơn nhà phố, còn căn hộ bình dân lại phù hợp với nhu cầu mua nhà ở thực hiện nay. Sức cầu của thị trường đang bị nén nên có thể bật lên bất cứ lúc nào. 

Cũng theo ông Đính, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn là phân khúc tiềm năng, dù hiện tại đang vô cùng trầm lắng do ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhưng đây lại là ngành phục hồi nhanh và sớm sau dịch. Vì thế, phân khúc này tạm thời nghỉ đông và rất có thể sẽ bình thường trở lại từ quý 3 hoặc quý 4. 

Bình An

Theo Nhịp sống kinh tế

 

 

 

 

Xem thêm

 • Giao dịch đất nền hiện giờ ra sao?

  (Tổ Quốc) – Đất nền vốn là phân khúc luôn được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng của việc giãn cách, mức độ quan tâm đến giao dịch mua bán đất nền giảm rõ rệt. Mặc dù luôn có nhu cầu đầu tư cao, dẫn đầu trong các […]

 • Bộ GTVT công bố ‘hình hài’ 5.000 km đường cao tốc

  Bộ GTVT xây dựng kế hoạch đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có 5.000km đường bộ cao tốc, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu trong từng thời kỳ trung […]

 • Đề xuất quy hoạch 42 tuyến cao tốc

  42 tuyến cao tốc trên toàn quốc được đề xuất quy hoạch để dự kiến đầu tư xây dựng từ nay đến năm 2030 với tổng vốn khoảng 825.000 tỷ đồng. Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn thiện dự thảo quy hoạch giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến […]

 • Đánh thức giao thông miền Nam với loạt cao tốc được triển khai

  (Xây dựng) – Nhiều dự án cao tốc trọng điểm của miền Nam đồng loạt khởi công trong năm 2021, được kỳ vọng trở thành bàn đạp cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bứt phá. Đầu tư kết nối trục Đông – Tây Giới chuyên gia nhận định, đường cao tốc là một […]

 • Hưng Thịnh Land vừa huy động 1.200 tỷ trái phiếu, lãi suất không dưới 10,5% và đảm bảo bằng dự án

  Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng. Hưng Thịnh Land vừa huy động thành công 1.200 tỷ thông qua 3 lô trái phiếu. Trong đó, lô thứ nhất giá trị chào bán 500 tỷ đồng, lãi […]

 • Bất động sản 3 tháng đầu năm: Vùng ven bùng nổ, nhiều sóng đất nền

  ổng hợp số liệu từ Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2021 ghi nhận tình hình bất động sản toàn quốc đang dần khởi sắc và phục hồi sau một năm 2020 nhiều thăng trầm. Thị trường toàn quốc nhanh chóng tạo đỉnh vào Q1/2021 Theo ghi nhận của chuyên trang Chợ Tốt Nhà trong Quý […]

 • Vì sao dòng tiền nhà đầu tư đổ về “vũng trũng” Tây Nguyên?

  Thời gian qua, xu hướng lựa chọn BĐS sinh thái đang là sân chơi của nhiều NĐT có dòng tiền nhàn rỗi. Vùng đất Tây Nguyên như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đắc Lắk, Gia Lai… đang trở thành “vũng trũng” đón làn sóng đầu tư khá mạnh mẽ của cả doanh nghiệp BĐS lẫn NĐT […]

Hotline