Ưu tiên nguồn lực để khởi công Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc vào cuối năm 2021

17/03/2021 09:48 Sáng

Dự án PPP cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dài 67 km, một trong ba phân đoạn của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ nhận đượcUBND tỉnh Lâm Đồng ưu tiên dành nguồn lực.

Đây là khẳng định của ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về quyết tâm cụ thể hóa Dự án PPP đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc – công trình vừa được lãnh đạo tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối tháng 2/2021.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Lâm Đồng, Dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc dự kiến triển khai theo hình thức PPP, có sự tham gia của ngân sách Nhà nước. Công trình có điểm đầu tại Km59+594 (lý trình Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú), giao với Quốc lộ 20 tại Km 69+400, trên địa phận xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; điểm cuối Dự án tại Km126+360, giao với đường Nguyễn Văn Cừ, Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 67 km. Trong giai đoạn 1 (2021 – 2025), Dự án sẽ đầu tư tuyến cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17 m, mặt đường rộng 14 m. Tổng mức đầu tư Dự án giai đoạn 1 vào khoảng 16.408 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước tham gia là 6.500 tỷ đồng; phần vốn còn lại (9.908 tỷ đồng) sẽ do nhà đầu tư huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu và vốn vay thương mại.

Ông Trần Văn Hiệp cho biết là UBND Lâm Đồng cam kết dành khoảng 4.500 tỷ đồng ngân sách địa phương, tương đương 69% vốn ngân sách dự kiến tham gia vào Dự án PPP đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

“Lâm Đồng chưa phải là tỉnh giàu. Năm nay nếu tình hình dịch bệnh sớm được khống chế thì khả năng toàn tỉnh cũng chỉ thu được khoảng chừng 10.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết dành khoảng 900 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương trong vòng 5 năm để dồn vào Dự án”, ông Hiệp nhấn mạnh và xác nhận là phần vốn Trung ương đã được cấp có thẩm quyền dự kiến ghi vốn trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 khoảng 2.000 tỉ.

Theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, tính đến thời điểm này công tác chuẩn bị đầu tư Dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc diễn ra khá suôn sẻ. Vào đầu tháng 3/2021, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng cho phép thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành để thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án.

“Chúng tôi hy vọng chậm nhất là đầu tháng 4/2021, Thủ tướng sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án, tạo điều kiện cho tỉnh triển khai các bước tiếp theo như lập báo cáo nghiên cứu khả thi, GPMB và lựa chọn nhà đầu tư”, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thông tin.

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết tuyến cao tốc Dầu Giây đến Liên Khương là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay. Các đoạn cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, Tân Phú – Bảo Lộc hoàn thành sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của tỉnh Lâm Đồng, rút ngắn thời gian di chuyển từ Tp.HCM đến Đà Lạt chỉ 3 giờ thay vì trên 6 giờ như hiện nay, trong đó đoạn Tân Phú – Bảo Lộc sẽ là đoạn khởi động, đi đầu.

Bên cạnh quyết tâm chính trị, một thuận lợi lớn đối với UBND tỉnh Lâm Đồng trong việc chuẩn bị Dự án đường cao tốc Bảo Lộc – Lâm Đồng là liên danh nhà đầu tư đề xuất dự án này thực hiện có năng lực. Trong đó, việc công trình đang được triển khai hanh thông có vai trò rất lớn của Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả – một trong bốn thành viên trong liên danh nhà đầu tư đề xuất Dự án.

“Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư có năng lực, bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai cá dự án hạ tầng theo hình thức BOT như: hầm đường bộ Đèo Cả; Hải Vân; cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận; đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn; Đồng Đăng – Trà Lĩnh. Chúng tôi đã đi tham quan tất cả những dự án và sản phẩm của Tập đoàn Đèo Cả. Tức là chúng tôi đã thẩm định bằng người thật, việc thật”, ông Hiệp thông tin và cho biết trong liên danh này còn có 1 số nhà đầu tư có năng lực khác như Tập đoàn bất động sản Hưng Thịnh; Tập đoàn Nam miền Trung.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, để chuẩn bị về việc thu xếp vốn cho đường cao tốc này, Ngân hàng Nam Á với trách nhiệm cũng là một đơn vị đóng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thì cũng đã chuẩn bị tất cả các điều kiện để phát hành trái phiếu dự án khoảng chừng 5.000 tỉ đồng.

“Chúng tôi rất tự tin về việc thu xếp đầy đủ vốn cho Dự án. Tại Dự án đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền trước để triển khai, sau đó mới tới phần tiền của nhà nước địa phương và Ngân sách quốc gia. Nếu việc tiến độ cứ theo như thế này thì khả năng cuối năm 2021, đầu 2022, Dự án sẽ khởi công và hoàn thành vào năm 2024, đúng như cam kết của tỉnh với Thủ tướng Chính phủ”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Xem thêm

 • Giao dịch đất nền hiện giờ ra sao?

  (Tổ Quốc) – Đất nền vốn là phân khúc luôn được các nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng của việc giãn cách, mức độ quan tâm đến giao dịch mua bán đất nền giảm rõ rệt. Mặc dù luôn có nhu cầu đầu tư cao, dẫn đầu trong các […]

 • Bộ GTVT công bố ‘hình hài’ 5.000 km đường cao tốc

  Bộ GTVT xây dựng kế hoạch đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường bộ cao tốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có 5.000km đường bộ cao tốc, Chính phủ đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu trong từng thời kỳ trung […]

 • Đề xuất quy hoạch 42 tuyến cao tốc

  42 tuyến cao tốc trên toàn quốc được đề xuất quy hoạch để dự kiến đầu tư xây dựng từ nay đến năm 2030 với tổng vốn khoảng 825.000 tỷ đồng. Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn thiện dự thảo quy hoạch giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến […]

 • Đánh thức giao thông miền Nam với loạt cao tốc được triển khai

  (Xây dựng) – Nhiều dự án cao tốc trọng điểm của miền Nam đồng loạt khởi công trong năm 2021, được kỳ vọng trở thành bàn đạp cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bứt phá. Đầu tư kết nối trục Đông – Tây Giới chuyên gia nhận định, đường cao tốc là một […]

 • Hưng Thịnh Land vừa huy động 1.200 tỷ trái phiếu, lãi suất không dưới 10,5% và đảm bảo bằng dự án

  Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng. Hưng Thịnh Land vừa huy động thành công 1.200 tỷ thông qua 3 lô trái phiếu. Trong đó, lô thứ nhất giá trị chào bán 500 tỷ đồng, lãi […]

 • Bất động sản 3 tháng đầu năm: Vùng ven bùng nổ, nhiều sóng đất nền

  ổng hợp số liệu từ Chợ Tốt Nhà trong Quý 1/2021 ghi nhận tình hình bất động sản toàn quốc đang dần khởi sắc và phục hồi sau một năm 2020 nhiều thăng trầm. Thị trường toàn quốc nhanh chóng tạo đỉnh vào Q1/2021 Theo ghi nhận của chuyên trang Chợ Tốt Nhà trong Quý […]

 • Vì sao dòng tiền nhà đầu tư đổ về “vũng trũng” Tây Nguyên?

  Thời gian qua, xu hướng lựa chọn BĐS sinh thái đang là sân chơi của nhiều NĐT có dòng tiền nhàn rỗi. Vùng đất Tây Nguyên như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Đắc Lắk, Gia Lai… đang trở thành “vũng trũng” đón làn sóng đầu tư khá mạnh mẽ của cả doanh nghiệp BĐS lẫn NĐT […]

Hotline